LỢI ÍCH CỦA GIÁO DỤC CHO TRẺ

Những năm trở lại đây cụm từ ” Giáo dục sớm” ắc hẳn không còn xa lạ gì đối với những ba mẹ hiện đại. Họ nuôi dạy con theo khoa học luôn tìm hiểu các phương pháp tốt nhất để con em mình phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó cũng có một số ba mẹ vẫn còn chưa nắm bắt và hiểu rõ được lợi ích của giáo dục từ sớm cho trẻ, họ vẫn còn băn khoăn, do dự có nên cho con mình tiếp cận những kiến thức từ sớm không.

Bài viết này sẽ nêu rõ những lợi ích của giáo dục từ sớm cho trẻ, ba mẹ theo dõi ngay để không còn băn khoăn và tự tin áp dụng phương pháp giáo dục cho con em mình, để bé phát triển cả về mặt trí tuệ và thể chất.

1 Giáo dục từ sớm là gì?

Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục nhằm bồi dưỡng tố chất, giúp trẻ có sự phát triển nổi bật về mặt trí tuệ và cả thể chất. Nói một cách dễ hiểu hơn, giáo dục sớm là quá trình giáo dục nhằm kích thích chức năng của não bộ trong thời kì sinh trưởng của não (0-6 tuổi). Giáo dục từ sớm quan tâm đến phát triển của trẻ về nhu cầu xã hội, cảm xúc, phản biện, học tập, tư duy,… Giáo dục sớm còn quan tâm xây dựng cho con những thói quen tốt, tự lập, tinh thần lạc quan,… Chính vì thế giai đoạn bé từ 0 đến 6 tuổi là cơ hội tốt nhất để thiết lập xây dựng cho bé nền tảng về tư duy trí tuệ và cả về thể chất.

2 Lợi ích của giáo dục từ sớm cho trẻ

Mọi việc làm đều có một mục đích riêng và lợi ích của nó mang lại sẽ tùy theo từng mức độ áp dụng theo các phương pháp hay cách thức thực hiện chúng. Giáo dục từ sớm cũng thế, lợi ích mà nó mang lại chính là sự phát triển não bộ của bé, phần dưới đây sẽ cho thấy rõ hơn lợi ích của việc giáo dục từ sớm cho trẻ.

 • Trẻ hoạt bát, có thể chất khỏe mạnh, thích vui đùa vận động, hoạt ngôn.
 • Trẻ nhận biết được được mọi thứ xung quanh, có phẩm chất tốt nghe lời ba mẹ không quấy khóc khi không đạt được thứ mình mong muốn.
 • Những đứa trẻ được giáo dục từ sớm sẽ biết cách cư xử với người lớn, tự tin, dũng cảm thích giao tiếp với mọi người xung quanh và luôn quan tâm đến người khác.
 • Trẻ sẽ hứng thú với nhiều sở thích như bơi lội, đá bóng,.. đặc biệt trẻ rất hay quan sát và đặt câu hỏi về mọi thứ xung quanh.
 • Não linh hoạt,, hai nửa bán cầu được mở rộng, tư duy nhạy bén và có trí tưởng tượng phong phú hơn.
 • Từ nhỏ đã thể hiện đam mê thích thú đặc biệt với một số lĩnh vực, một số bộ môn.
 • Trẻ sẽ gắn bó với gia đình, biết yêu thương mọi người trong nhà hơn đặc biệt là với các bạn cùng trang lứa trẻ sẽ biết chia sẻ và dễ dàng hòa nhập vào một cộng đồng (lớp học) hơn.

3 Giáo dục sớm có phải là áp đặt?

Giáo dục sai cách là như thế nào?

Ở nước ta khái niệm giáo dục sớm thường bị hiểu sai cách thành “giảng dạy”.  Một số phụ huynh hiểu sai về giáo dục sớm nên họ cho rằng giáo dục sớm là nhồi nhét, ép con học, áp đặt những lý thuyết từ sách vở vào cho con những cách hiểu như thế là sai, không đúng với mục đích mà việc giáo dục sớm đang hướng tới.

Hay chúng ta có thể thấy có một số trường hợp, phụ huynh chưa tìm hiểu kỹ về giáo dục sớm, dẫn đến sử dụng sai phương pháp. Thỉnh thoảng trên mạng xã hội hay lan truyền những clip ba mẹ dạy con và bên cạnh đó là những tiếng hét và 1 cây roi kề bên. Chỉ cần mỗi lần trẻ sai thì chiếc roi lại nhịp xuống và giọng chúng ta sẽ đanh lại.

Chính vì những hành động như thế chúng ta vô tình tạo áp lực và đang áp đặt con chúng ta chứ không phải là giáo dục sớm. Nếu như ba mẹ nào đang hiểu lầm và đang dạy con em mình theo cách thức như thế thì xin hãy dừng việc ấy ngay lập tức. Những việc làm như thế chỉ làm cho trẻ sợ hãi mỗi khi nghĩ đến việc học mà thôi.

Bản chất của giáo dục sớm

Giáo dục từ sớm không có nghĩa là áp đặt mà bản chất của giáo dục từ sớm là phương pháp giáo dục thuận theo sự phát triển của trẻ, lấy trẻ làm trung tâm.

Nguyên tắc cơ bản nhất của giáo dục là để cho bé vừa học vừa chơi. Vì cách dạy tốt nhất chính là thông qua những trò chơi, con chỉ tiếp thu được kiến thức mỗi khi con cảm thấy thoải mái và đầy ắp tiếng cười. Điều này khác xa với hình ảnh con ngồi học với hai hàng nước mắt lăn dài trên má, cố gắng hết sức để học thuộc lòng những kiến thức đó.

Như vậy có thể thấy rằng giáo dục từ sớm không phải là áp đặt trẻ nhỏ, mà là khôn khéo để bé tiếp nhận kiến thức thông qua những trò chơi và cách dạy thông minh của ba mẹ.

4 Giáo dục sớm chỉ là phương pháp dành cho người giàu?

Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ “sai lầm” rằng “giáo dục sớm chỉ dành cho con nhà giàu”. Nhưng không phải vậy, giáo dục sớm không phân thành giàu nghèo mà chỉ phân theo độ tuổi. Mỗi phương pháp có thể áp dụng các công cụ khác nhau nhưng đều không tốn kém và phù hợp với điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình. Khi trẻ còn trong giai đoạn vàng 0-6 tuổi, cha mẹ nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con.

5 Nền tảng của giáo dục để mang lại lợi ích của giáo dục cho trẻ

Khi mới sinh ra, não bộ của trẻ luôn tiếp nhận môi trường sống và học hỏi từng giây từng phút. Tại thời điểm này, não trẻ có hơn 100 tỷ tế bào thần kinh, tạo thành hơn 700 kết nối mỗi giây. Đến 3 tuổi, não bộ phát triển chậm hơn, gần tương đương với người lớn. Vì vậy, giáo dục sớm sẽ kích thích chức năng não phát triển nhanh hơn và tư duy hoàn thiện nhanh hơn. Những gì trẻ học được trong giai đoạn này có ảnh hưởng trực tiếp và theo trẻ đến hết cuộc đời.

Nguồn https://vieclam123.vn/giao-duc-som-b76.html

Vậy giờ đây ba mẹ đạ hiểu được lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ rồi đúng không. Ba mẹ hãy tìm hiểu những phương pháp phù hợp để có cách dạy con em mình theo đúng mục đích của việc giáo dục sớm hướng đến nhé. Chúc ba mẹ sẽ có những cách thức phù hợp để con yêu luôn thông minh và vui khỏe.

Xem thêm:  cách giáo dục cho trẻ 1 tuổi

Công ty CP LOUISA & ROSE

Hotline: 0943 725 979

Website: http://louisarose.vn

Gmail: louisarose.vn@gmail.com

Shopee: https://shopee.vn/rosebabymn

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/rose-baby-viet-nam

LAZADA: https://www.lazada.vn/rose-baby-viet-nam1622098373/

#tabimrosebaby

LIÊN HỆ MUA HÀNG

Để lại thông tin và đội ngũ tứ vẫn sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất
  LIÊN KẾT

  đối tác
  đối tác
  đối tác
  đối tác
  đối tác

  MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

  Toàn quốc với hóa đơn trên 1 triệu

  đối tác

  HỖ TRỢ ONLINE 24/7

  Đội ngũ mẹ bỉm sữa giàu kinh nghiệm

  đối tác

  KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

  Khi mua hàng tại lazada, tiki, shoppe ...

  đối tác

  CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

  Tuyệt đối an toàn ngay cả đối với làn da nhạy cảm nhất