Chào các mẹ bỉm của Rose Baby! Chủ đề hôm nay Rose Baby muốn chia sẻ đến với mẹ chính là những món ăn tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Đây là các công thức nấu ăn của các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng được Rose Baby tổng hợp lại. Mẹ xem ngay nhé!
Món ăn từ rau mầm
Bột nấu rau mầm
Nguyên liệu
200ml nước; 10g khoảng 2 thìa café đạm là thịt, cá… băm nhuyễn (nếu sử dụng trứng thì ½ lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng cút); 10g (khoảng 2 thìa café) rau mầm băm nhuyễn; dầu ăn.
Bé không ăn được vị cay chỉ sử dụng mầm rau muống, rau mầm hướng dương, rau mầm đậu hà lan, rau mầm cải ngọt. Rau mầm củ cải trắng và củ cải đỏ có vị hơi cay nồng bé sẽ khó ăn hơn
Cách chế biến
- Thịt (cá) sau khi băm nhuyễn thì tán trong nước nguội trước cho tan đều (không cho thẳng vào nước sôi).
- Tiếp đến cho bột vào rồi bắc lên bếp, quấy đều tay cho đến khi bột chín.
- Cho tiếp rau vào, đậy nắp đến lúc sôi trở lại thì tắt bếp. Dầu có thể cho vào ngay sau khi tắt bếp.
- Nếu sử dụng trứng thì phải đánh trứng với rau cho tan đều rồi cho vào sau khi bột chín.
- Khi bé lớn hơn thì có thể sử dụng gấp đôi lượng thực phẩm (lúc này không cần băm nhuyễn lắm) cũng với 200ml nước để có bát bột đặc hơn.
- Nếu bé không quen ăn đặc thì có thể làm như sau: Lấy một nhúm giá (khoảng 20g) xay ra cùng với 200ml nước, lược bỏ cái rồi dùng nước này nấu bột như bình thường.
Rau mầm xào tôm
Nguyên liệu:
100g rau mầm; 1 củ carrot bào sợi; 150g tôm; 1 thìa cafe tỏi xay; 1/2 bát nước dùng; 1 thìa cafe bột năng, pha với nước; 1 thìa cafe đường; 2 thìa cafe bột nêm.
Cách chế biến món rau mầm xào tôm
- Rửa sạch rau mầm, để ráo. Chần sơ tôm cho vừa chín tới, bóc vỏ, chừa đuôi.
- Phi tỏi thơm, cho tôm vào xào, thêm carrot bào sợi và nước dùng. Nêm đường, bột nêm, bột năng. Cho rau mầm vào đảo nhanh tay, bày ra đĩa.
Món ăn từ cháo yến mạch
Cách nấu cháo cho bé từ 6-9 tuổi
Một số gợi ý cho mẹ về việc nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
- Cháo yến mạch sữa:
- Nguyên liệu: + 20g bột yến mạch
+ 80ml nước (nếu mẹ muốn đặc hơn thì có thể giảm lượng nước xuống)
+ 2 thìa bột sữa
- Đổ 80ml nước vào nồi nấu đến khi hơi sủi bọt thì cho 20g bột yến mạch + 2 thìa bột sữa vào và đảo đều trong vòng khoảng 5 phút
- Cho cháo ra và lấy muỗng đánh mịn
- Cho vào chén, để nguội và cho bé ăn dặm thôi
- Cháo yến mạch rau củ:
- Nguyên liệu: + 50 g yến mạch
+250 ml nước (nếu mẹ muốn đặc hơn có thể giảm mức nước xuống)
+50g các loại rau củ tùy chọn ví dụ như ( cà rốt, đậu hà lan, ngô bao tử,..)
+ Chế biến rau củ trước. Lưu ý rằng các rau củ sẽ luôn thái mỏng và hầm nhừ với các đậu
+ Sau khi chế biến xong thì bỏ các rau củ vào xay cùng ít nước
+ Đổ 250ml nước vào nồi để sôi nhỏ và cho 50g yến mạch và rau củ đã xay nhuễ vào khuấy đều.
+ Nấu đến khi nhừ bỏ cháo ra dùng muỗng nghiền mịn
Cách nấu cháo cho trẻ từ 10-12 tháng
Các mẹ nghĩ sao về món ăn cháo yến mạch thịt gà
+50g yến mạch
+ 250ml nước (hay dùng nước gà )
+ 2 thịt gà
+50g đậu hà lan
+50g cà rốt
+1 muỗng dầu oliu
+ Đầu tiên phải chế biến thịt gà, rửa sạch và luộc với it nước. Sau khi luộc xong lấy ra để ráo nước và băm nhuyễn
+ Rửa và cắt mỏng cà rốt và luộc nhừ đậu hà lan. Sau đó đem đi xay nhuyễn
+ Bắc nồi với 250ml nước sôi lăn tăn sau đó cho bột yến mạch, thịt gà và cà rốt, đậu hà lan sau khi say nhuyễn
+ Bắc ra và dùng muỗng và làm mịn cháo
+ Để nguội và cho bé ăn
Cháo ếch đậu xanh cho bé từ 8 đến 9 tháng ăn dặm
- + Nguyên liệu: 30gr gạo, 20gr đậu xanh, 50gr thịt ếch, 30gr mồng tơi, 10ml dầu ăn, 300ml nước lọc
- + Cách nấu cháo thịt ếch đậu xanh: Thịt ếch lọc thịt ở đùi, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cho vào bát, thêm ít nước, quấy tan. Gạo và đậu xanh ngâm mềm, cho vào ninh nhừ thành cháo. Cháo chín thì cho thịt ếch vào, đun sôi trở lại. Vậy là chúng ta đã giải đáp được thắc mắc là món cháo ếch nấu với gì ngon cho bé ăn dặm rồi phải không ạ.
Cháo ếch nấu với rau ngót cho bé 10 đến 11 tháng ăn dặm
- + Nguyên liệu: 30gr gạo, 20gr đậu xanh, 50gr thịt ếch, 30gr rau ngót, 10ml dầu ăn, 300ml nước lọc
- + Cách nấu cháo thịt ếch rau ngót: Rau ngót rửa sạch, xay nhuyễn. Thịt ếch lọc thịt ở đùi, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Cho vào bát, thêm ít nước, quấy tan. Gạo và đậu xanh ngâm mềm, cho vào ninh nhừ thành cháo. Cháo chín thì cho rau ngót và thịt ếch vào, đun sôi trở lại.
Cách nấu cháo ếch hạt sen dành cho bé trên 1 tuổi ăn dặm
- + Nguyên liệu: 300gr ếch, 1 chén cháo, 100gr hạt sen tươi, 70gr bông cải xanh, 50gr đậu quả Hòa Lan, 3 tai nấm mèo (mộc nhĩ), 2 muỗng cà phê mỡ hành, 1 nhánh gừng, 1 củ cà rốt (củ nhỏ)
- + Cách nấu cháo thịt ếch hạt sen: Ếch sơ chế sạch, băm nhỏ. Cho ếch vào tô có mỡ hành, cho vào lò vi sóng, đặt chế độ Micro khoảng 2 phút. Nấm mèo ngâm qua nước ấm, bỏ chân cắt miếng. Hạt sen đổ xâm xấp nước, cho vào lò vi sóng 2 phút. Bông cải xanh tách nhánh nhỏ, ngâm, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt miếng. Trụng sơ đậu Hòa Lan, bông cải, cà rốt. Bằm nhuyễn hoặc xay tất cả rau củ. Cho cháo vào đun sôi, cho hỗn hợp rau của vào đun thêm 2 phút. Dọn dùng nóng.
Món ăn dặm từ sữa mẹ
Sữa mẹ làm bánh Flan
Nguyên liệu:
-1 quả trứng gà.
-150 ml sữa mẹ.
Bánh Flan làm từ sữa mẹ giúp bé hứng thú hơn trong việc ăn dặm.
Cách làm:
-Đun nóng sữa ở khoảng 70 độ, mẹ đun trên lửa nhỏ.
-Đánh trứng gà ra một bát riêng, lọc trứng qua rây.
-Từ từ cho trứng vào sữa khi sữa còn hơi ấm, mẹ nên khuấy từ từ theo 1 chiều để sữa không nổi bọt.
-Đổ hỗn hợp trứng sữa vào bát nhỏ hoặc lọ thủy tinh để hấp cách thủy.
-Khi hấp, mẹ nên phủ 1 khăn đậy nồi rồi đậy nắp để hơi nước không nhỏ xuống, làm rỗ mặt bánh.
-Hấp bánh trong 20 phút, có thể dùng tăm xâm vào bánh để kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Nếu không dính tăm thì đã chín. Mẹ lấy ra để nguội rồi cho bé ăn.
Sữa mẹ làm bánh ăn dặm bí đỏ
Bí đỏ kết hợp với sữa mẹ là một món rất hoàn hảo bởi độ dinh dưỡng rất cao.
Nguyên liệu:
-45 ml sữa mẹ.
-100ml bí đỏ nghiền nhuyễn.
-1 quả trứng gà.
-1 thìa cà phê bột mỳ.
-1 nhúm bột quế.
-1 nhúm bột gừng.
Cách làm:
-Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
-Chia ra khay hoặc lọ chịu nhiệt, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ hoặc hấp cách thủy trong 20 phút.
Bánh ăn dặm bí đỏ làm từ sữa mẹ là một món ăn rất bổ dưỡng.
Sữa chua cho bé ăn dặm làm từ sữa mẹ
Món này vừa giúp cho bé có thêm 1 món ăn dặm mới để thay đổi khẩu vị, vừa đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng sữa mẹ mà con cần.
Nguyên liêu:
-200ml sữa mẹ.
-½ hộp sữa chua không đường.
Cách làm:
-Sữa mẹ đun ấm khoảng 80 độ, tắt bếp để nguội khoảng 50-60 độ.
-Sữa chua mẹ quấy nhẹ tay cho tan hết ra, rồi lọc lại qua rây, vớt bọt, cho vào hũ thủy tinh đậy nắp lại.
-Ủ trong vòng 8-12 tiếng.
Bánh ăn dặm nếu được chế biến khéo léo, tỉ mỉ sẽ làm cho bé yêu thích thú với việc ăn dặm, đảm bảo cho bé có đủ dinh dưỡng.
Hy vọng một số món ăn mà Rose Baby tổng hợp cho mẹ sẽ mang lại sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé nhé! Theo dõi ngay Rose Baby để biết thêm nhiều kiến thức chăm sóc bé yêu nhé!
CÔNG TY CP LOUISA & ROSE
Hotline: 0943 725 979
Website: http://louisarose.vn
Gmail: louisarose.vn@gmail.com
Shopee: https://shopee.vn/rosebabymn
Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/rose-baby-viet-nam
LAZADA: https://www.lazada.vn/rose-baby-viet-nam1622098373/
#tabimrosebaby #ta #bim #hamta #khothoang #monan #andam