Sữa non xuất hiện khi nào?

Khi mang thai, vú sản xuất sữa đầu tiên, được gọi là sữa non. Sữa non có nhiều kháng thể và chất bảo vệ giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh . Tuy lượng sữa non tiết ra không nhiều nhưng lại rất giàu năng lượng, chất đạm và chất béo. Trẻ sơ sinh cũng dễ tiêu hóa sữa non.

Có thể có những lợi ích khi vắt và trữ sữa trong thời kỳ mang thai trong trường hợp cần thiết sau khi sinh. Nếu có nguy cơ sinh non hoặc con bạn gặp vấn đề về bú, người chăm sóc thai sản có thể khuyên bạn nên vắt và trữ một ít sữa non.

Sữa non là gì?

Sữa non là một loại sữa mẹ ban đầu, được sản xuất bởi vú từ khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ cho đến vài ngày đầu sau khi sinh. Sữa non là một chất lỏng đặc, sệt, màu vàng nhạt. Nó có thể rò rỉ từ vú lên núm vú và gây ra các lớp vảy màu vàng. Đôi khi sữa non bị rỉ và cần mang miếng lót thấm hút cho con bú.

Mẹ bầu nên làm gì khi ra sữa non? | Vinmec

 Xuất hiện khi nào?

Nhiều phụ nữ mang thai nhận thấy rằng họ tự sản sinh sữa non sớm hơn 20 tuần , đặc biệt là nếu họ đã từng mang thai. Không phải lúc nào sữa non cũng được sản xuất rõ ràng cho đến khi người phụ nữ kiểm tra.

Lợi ích của việc vắt sữa trong thai kỳ là gì?

Có một số lợi ích từ việc vắt sữa khi mang thai, bao gồm:

  • Giúp hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ thành công sau khi sinh
  • Xây dựng nguồn cung cấp sữa rất hữu ích trong trường hợp em bé cần bú thêm và tránh cung cấp sữa công thức
  • Quản lý các vấn đề về nuôi dưỡng tiềm ẩn liên quan đến sinh non hoặc tình trạng bẩm sinh
  • Quản lý thức ăn cho trẻ sơ sinh của các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ gặp vấn đề trong việc duy trì mức đường huyết bình thường
  • Dự trữ sữa nếu em bé có khả năng cần được chăm sóc đặc biệt và có khả năng bị tách khỏi mẹ của chúng.

Mang bầu mấy tháng thì có sữa non?

Tại sao có thể có ít sữa mẹ?

Đôi khi có những lý do khiến vú của mẹ không tiết ra nhiều sữa như nhu cầu của con họ. Dự trữ một lượng nhỏ sữa non có nghĩa là em bé có thể tiếp cận được với số kg bổ sung. Những lý do này bao gồm:

  • Phẫu thuật vú hoặc các vấn đề về phát triển vú khi mang thai
  • Một số điều kiện y tế, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng hoặc hội chứng buồng trứng đa nang
  • Tiền sử có ít sữa.

Những lý không nên vắt sữa khi mang thai?

Không phải tất cả phụ nữ đều có sữa non hoặc có thể cho con bú. Một số chọn cách vắt sữa non và cung cấp sữa này cũng như sữa công thức sau khi con họ được sinh ra. Mặc dù có những lợi ích trong việc vắt sữa non khi mang thai, nhưng đôi khi nó không được khuyến khích vì có nguy cơ chuyển dạ sớm do kích thích bầu ngực.

Đừng vắt sữa nếu bạn:

  • Có nguy cơ, hoặc đã từng bị sinh non
  • Đã được khâu cổ tử cung hoặc được chẩn đoán là cổ tử cung không đủ điều kiện mang thai
  • Bị chảy máu khi mang thai
  • Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn khuyên là không nên
  • Sữa non cần đuợc bảo quản theo đúng tiêu chuẩn, nếu không sữa sẽ có vấn đề làm gây hại đến sức khỏe, không nên trữ sữa non nếu bạn không đủ điều kiện bảo quản.

Bà bầu tiết sữa non trong khi mang thai - Vinamilk sữa bột giải đáp

Khi nào và làm thế nào để vắt sữa của bạn

Chọn thời gian khi bạn thư giãn và cảm thấy bình tĩnh.

  1. Rửa tay bằng xà phòng và nước và lau khô.
  2. Dùng ngón tay cái đặt lên bầu ngực và ngón tay trỏ bên dưới, nhẹ nhàng ấn các ngón tay về phía ngực.
  3. Nén mô vú, giữ một thời gian ngắn và sau đó thả ra. Cố gắng không bóp hoặc véo núm vú.
  4. Lấy sữa non vào ống tiêm vô trùng hoặc hộp đựng sạch.
  5. Vắt mỗi bên vú hai lần trong mỗi lần vắt. Bạn có thể lấy sữa non hai lần một ngày trong mỗi ống tiêm hoặc hộp đựng. Giữa các lần vắt, hãy bảo quản sữa non trong tủ lạnh. Dán nhãn ghi ngày tháng, đậy nắp ống tiêm và cho vào túi nhựa và cho vào tủ đông.

Cố gắng vắt từ 2 đến 3 lần mỗi ngày từ khoảng tuần thứ 36 của thai kỳ . Bắt đầu nhẹ nhàng và chậm rãi, cuối cùng tăng lên 3 đến 5 phút vắt sữa ở mỗi bên vú hai lần mỗi ngày.

Cách bảo quản sữa non

Nhiệt độ phòng
(26 ° C hoặc thấp hơn)
Tủ lạnh
(4 ° C hoặc thấp hơn
Tủ đông
  • 6-8 giờ
  • Bảo quản trong tủ lạnh nếu có
  • 3-5 ngày
  • Bảo quản ở phía sau tủ lạnh
  • 2 tuần trong ngăn đá bên trong tủ lạnh
  • 3 tháng trong ngăn đá tủ lạnh có cửa riêng
  • 6-12 tháng trong tình trạng đóng băng sâu

5 mẹo nhỏ để vắt sữa non

  1. Bắt đầu vắt sữa vào khoảng tuần thứ 36 khi mang thai. Dừng lại nếu bất cứ lúc nào bạn bắt đầu cảm thấy co thắt hoặc chảy máu âm đạo.
  2. Hãy nhớ rằng bất kỳ lượng sữa nào cũng sẽ có lợi cho em bé của bạn. Lượng sữa mà phụ nữ có thể vắt ra rất khác nhau khi họ đang mang thai.
  3. Hãy kiên nhẫn khi bạn học cách vắt và bảo quản sữa  một cách an toàn.
  4. Hãy mang theo sữa đông lạnh và được dán nhãn rõ ràng (trong túi lạnh hoặc túi lạnh) khi bạn sinh con.
  5. Chỉ sử dụng tay của bạn, không sử dụng máy bơm để vắt sữa non của bạn.

CÔNG TY CP LOUISA & ROSE

Hotline: 0943 725 979

Website: http://louisarose.vn

Gmail: louisarose.vn@gmail.com

#ta #bim #tabimrosebaby #rosebabyvn #antoan #thamhut

 

LIÊN HỆ MUA HÀNG

Để lại thông tin và đội ngũ tứ vẫn sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất








    LIÊN KẾT

    đối tác
    đối tác
    đối tác
    đối tác
    đối tác

    MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

    Toàn quốc với hóa đơn trên 1 triệu

    đối tác

    HỖ TRỢ ONLINE 24/7

    Đội ngũ mẹ bỉm sữa giàu kinh nghiệm

    đối tác

    KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

    Khi mua hàng tại lazada, tiki, shoppe ...

    đối tác

    CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

    Tuyệt đối an toàn ngay cả đối với làn da nhạy cảm nhất