Lợi ích của đọc sách cho bé trước khi ngủ

Sách là kho tàng kiến thức của nhân loại, thế nên việc đọc sách cho con vào mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp con phát triển vượt trội. Bởi trẻ nhỏ tiếp thu mọi thứ trong những năm đầu đời của mình, vì thế ba mẹ nên tận dụng thời điểm này để dạy con những thói quen tốt, như đọc sách nhé.

Tầm quan trọng của việc đọc sách trước khi đi ngủ?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi một đứa trẻ được cuộn tròn trong chăn ấm, nệm êm và được bố mẹ nằm bên cạnh mở ra sách hay, đọc sách, tiếng cười, cử chỉ ấm áp của bố mẹ… đều là những chất xúc tác kỳ diệu, con cái sẽ biết sống và sự đồng bộ hóa của các miền trong não.
Đó là tiểu não, có vai trò hỗ trợ các kỹ năng sàng lọc; mạng chế độ mặc định (DMN), thực hiện các quá trình được định hướng bên trong như xem xét nội tâm, sáng tạo và nhận thức; mạng thị giác, bao gồm các khu vực thị giác và trí nhớ cao hơn, là bộ não hỗ trợ các công cụ mà con người sử dụng để nhìn vào hình ảnh; mạng ngữ nghĩa, từ đó não bộ suy ra ý nghĩa từ ngôn ngữ; và mạng lưới nhận thức thị giác, giúp xử lý các kích thích thị giác.
Những lợi ích bất ngờ của việc đọc sách trước giờ đi ngủ tới giấc ngủ của trẻ nhỏ

Hát ru, trò chuyện và đọc sách

Những lời hát ru, những cuộc trò chuyện nho nhỏ, những trang sách là một trong những hoạt động thúc đẩy ngôn ngữ, cảm xúc và giúp trẻ giao tiếp hiệu quả với ba mẹ nhất là đối với trẻ sơ sinh. Đây là các hoạt động mang lại hiệu quả tuyệt vời nhất mà lại rất dễ thực hiện và ít tốn kém chi phí. Có thể tùy từng độ tuổi khác nhau, mà ba mẹ lựa chon sách khác nhau để đọc trước khi cho con đi ngủ, và dĩ nhiên rằng việc làm gì cũng sẽ mang lại lợi ích của nó, ba mẹ hãy xem những lợi ích mà việc đọc sách trước khi ngủ cho con mang lại nhé!

Tích lũy vốn từ vựng phong phú hơn

Đọc sách không chỉ tốt cho chúng ta, nó còn tốt cho trẻ em. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Rhode Island, những em bé biết đọc có thể hiểu nhiều từ hơn những em bé không đọc. Kết quả cho thấy khả năng tiếp thu từ vựng của trẻ em được cải thiện 40%, so với chỉ 16% ở nhóm không đọc.
Vì sao cha mẹ nên đọc sách cho con trước khi đi ngủ?

Phát triển trí tưởng tượng

Đọc sách có thể kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Chúng ta càng đọc nhiều cho trẻ nghe, chúng càng dễ dàng hình dung những từ và câu chuyện này trong tâm trí của chúng. Sự rèn luyện trí não liên tục sẽ nâng cao trí tưởng tượng của trẻ, sáng tạo hơn và cởi mở hơn với những ý tưởng mới.
Quyền Năng Của Trí Tưởng Tượng Của Trẻ 2 Tuổi, Tưởng Tượng Là Gì - WEBNOHU

Đọc sách dạy con biết cảm thông, đồng cảm hơn

Bạn có thể không nghĩ rằng sách và sự đồng cảm luôn có mối liên hệ với nhau. Khi trẻ đọc hoặc tự đọc, trẻ có cơ hội nhìn và trải nghiệm câu chuyện dưới góc nhìn của các nhân vật. Bằng cách này, trẻ em có thể tìm hiểu về các nhân vật, trải nghiệm kinh nghiệm của họ và hiểu cảm giác của họ. Như thế bé có thể hiểu được những gì xảy ra đối với nhân vật trong câu chuyện, và đồng cảm với hoàn cảnh của nhân vật. Lưu ý ba mẹ nên giải thích hoặc tóm tắt câu chuyện cho bé dễ hiểu nhé.
Tập cho bé đọc sách từ nhỏ

 Tập tính kiên nhẫn cho bé

Đọc sách trước khi đi ngủ giúp trẻ học tính kiên nhẫn. Kiên nhẫn là một kỹ năng sống quý giá mà nhiều người còn thiếu. May mắn thay, phẩm chất này có thể được truyền cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, bởi vì lắng nghe những câu chuyện chúng đang đọc khiến chúng trở nên kiên nhẫn hơn.
Phát triển kỹ năng kiên nhẫn có thể giúp con bạn lắng nghe một cách tích cực. Bằng cách này, trong tương lai, con bạn sẽ là một người được tôn trọng và biết lắng nghe.

Khuyến khích sự tham gia và cải thiện kỹ năng trò chuyện

Đọc sách cải thiện khả năng tương tác và giao tiếp của trẻ. Đừng quá khó chịu nếu con bạn tiếp tục làm gián đoạn bạn khi bạn đang đọc, đó thực sự là một điều rất tốt. Trả lời câu hỏi của con bạn, giải thích mọi thứ và kết nối những gì đang xảy ra trong câu chuyện bạn đang đọc với những gì có thể xảy ra với bạn trong cuộc sống thực. Cho con tham gia bằng cách hỏi con cảm giác của nhân vật như thế nào và điều gì xảy ra tiếp theo.
10 cách giúp trẻ có cảm hứng với sách - SO GIAO DUC TIEN GIANG

Đọc sách giúp con tập trung chú ý

Ba mẹ cũng biết rồi đó, trẻ nhỏ nào mà không tò mò thế giới xung quanh, chúng dường như không tập trung vào một thứ gì đó quá lâu, rất dễ phân tâm. Chính vì thế việc đọc sách cho bé nghe có thể dạy con tập trung và tăng khả năng chú ý, bởi khi bắt đầu đọc hay kể 1 câu chuyện nào đó trẻ phải lắng nghe và ngồi yên để thì mới có thể hiểu được câu chuyện, với những câu chuyện hấp dẫn Rose Baby chắc rằng con của bạn sẽ lắng nghe thật chăm chú và không khỏi tò mò về diễn biến tiếp theo của câu chuyện mà bạn đang kể đó.

4 loại sách cho bé 1 tuổi giúp con phát triển trí thông minh - Shopee Blog

Ngoài tiếp thu được nhiều thứ, bé cũng có khả năng ghi nhớ và đọc hiểu tốt hơn, những cuốn sách dạy con về các thói quen tốt trong cuộc sống giúp bé có tính tự giác tốt hơn, giúp con phân biệt được việc nào nên làm và không nên làm. Bé sẽ ngoan hơn ba mẹ cũng đỡ phiền lòng hơn!

Xem thêm: Phương pháp giáo dục đầu đời cho con!

CÔNG TY CP LOUISA & ROSE

Hotline: 0943 725 979

Website: http://louisarose.vn

Gmail: louisarose.vn@gmail.com

Shopee: https://shopee.vn/rosebabymn

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/rose-baby-viet-nam

LAZADA: https://www.lazada.vn/rose-baby-viet-nam1622098373/

LIÊN HỆ MUA HÀNG

Để lại thông tin và đội ngũ tứ vẫn sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất
  LIÊN KẾT

  đối tác
  đối tác
  đối tác
  đối tác
  đối tác

  MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

  Toàn quốc với hóa đơn trên 1 triệu

  đối tác

  HỖ TRỢ ONLINE 24/7

  Đội ngũ mẹ bỉm sữa giàu kinh nghiệm

  đối tác

  KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

  Khi mua hàng tại lazada, tiki, shoppe ...

  đối tác

  CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

  Tuyệt đối an toàn ngay cả đối với làn da nhạy cảm nhất