Phát triển trí thông minh cho trẻ 1 tuổi

Trẻ được 1 tuổi ngày đánh dấu cột mốc con yêu đã ra đời, và giai đoạn này con đã bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh. Chính vì thế nên từ giờ ba mẹ hãy áp dụng những biện pháp dạy con phù hợp, đặc biệt là cần phải dạy từng bước thấu hiểu tâm lý và kiên nhẫn, để phát triển trí thông minh cho bé. Bài viết dưới đây Rose Baby sẽ gợi ý cho ba mẹ một số phương pháp để phát triển trí thông minh cho trẻ nhé!

1 Dạy trẻ 1 tuổi bằng cách đọc sách

Sách chính là kho tàng kiến thức của cả nhân loại, và cũng chính là người dạy ngôn ngữ của mọi trẻ em trên thế giới. Mặc dù trẻ còn nhỏ, không chú ý cũng chẳng thèm để tâm và dĩ nhiên chúng không thể nào đọc được mặt chữ, nhưng trong sách lại sẽ có những bức tranh về đồ vật, con người, màu sắc và rất nhiều hình dạng khác nhau. Điều này sẽ khơi dậy tính tò mò, trí tưởng tượng và tinh thần ham học hỏi của trẻ.

Khi ba mẹ dạy con đọc sách, không nhất thiết phải đọc hết tất cả mặt chữ trên sách mà chỉ cần chú ý mô tả những bức tranh để con dễ hình dung. Ngoài ra, khi đọc sách bạn nên dùng ngón tay chỉ vào những hình ảnh, những chữ cái trên trang sách, điều này sẽ giúp bé nhận thức được các mặt chữ, hình ảnh và từ ngữ.

Đọc sách cho trẻ sơ sinh: Những lưu ý về thời điểm và thể loại sách

 

2 Dạy từ mới    

Khi con 1 tuổi là độ tuổi quan trọng để con học hỏi và tìm hiểu thế giới xung quanh, giai đoạn này ba mẹ cần dạy cho con nhận biết về mọi vật xung quanh mình bằng cách cho bé tiếp thu các từ vựng, hình ảnh thông qua đồ vật xung quanh hay những tấm flashcard. Vì thế, có thể dạy con một số từ, khái niệm phổ biến mà con dễ tiếp thu.

Tên riêng

Mặc dù con còn nhỏ chưa thể nói được tên của mình, nhưng thời điểm này trẻ đã nhận thức được tên của chính mình. Vì thế mẹ hãy gọi tên của bé thường xuyên, để bé đáp lại mẹ khi được gọi. Một cách nho nhỏ chính là ba mẹ hãy xưng hô tên với bé, ví dụ như thay vì nói chuyện với con hỏi rằng “con đã đói chưa,…” hãy đổi lại thành ” Bo của mẹ đã đói chưa”,… hãy xưng hô tên của con trong mọi hoạt động, điều này cũng giúp ích cho con trong việc xưng hô lễ phép với người lớn sau này.

Dạy trẻ 1 tuổi về âm thanh và động vật

Khi mẹ dùng những tấm thẻ có hình động vật dạy cho bé đừng chỉ nên gọi tên động vật đó mà hãy dạy bé hình ảnh kèm theo âm thanh của động vật đó bởi trẻ nhỏ thường thích phát ra âm thanh của động vật đó trước khi gọi tên chúng.

Mấy tuổi thì bắt đầu cho bé học flashcard?

Các bộ phận trên cơ thể

Dạy trẻ phân biệt các bộ phận trên cơ thể, trước tiên mẹ cần chỉ ra mắt, mũi, miệng, tay chân,… của con. Sau đó hãy chỉ cho chúng xem những bộ phận cơ thể, có thể dùng búp bê để bé nhận biết. Vào những thời điểm khác nhau trong ngày, mẹ hãy thử đặt câu hỏi với con rằng: “Mắt của con ở đâu?, hay mũi ở đâu nào?”, bé sẽ trả lời mẹ bằng cách chỉ tay vào những bộ phận trên cơ thể, cứ thế thì sau này mỗi lần mẹ hỏi bé sẽ trả lời tên và cùng theo đó chỉ tay vào những bộ phận mẹ hỏi.

Dạy con cư xử ngay từ khi còn bé

Bé từ nhỏ đã học theo cách ứng xử của người lớn, do đó ba mẹ hãy dạy con cư xử từ bé. Khi bạn lỡ làm bé đau hãy nói mẹ xin lỗi con, ba xin xin lỗi con. Hay khi cho bé bất kì thứ gì hãy nói kèm theo lời cảm ơn, tập cho bé khoanh tay ạ người lớn trước khi xin thứ gì,… Độ tuổi này bé hay bắt chước người lớn nên ba mẹ cũng nên chú ý cách hành xử của mình để con có thể học theo những điều tốt nhé.

 

3 Thúc đẩy tính tự lập

Đừng nghĩ con còn nhỏ mà không thể tự lập được mẹ nhé. Em bé của mẹ có thể bắt đầu làm mọi việc một mình từ bây giờ rồi đấy. Con có thể tự lấy muỗng, tự xúc ăn luôn rồi đó mẹ. Trẻ có thể làm những việc này một mình, do đó muốn con thông minh và phát triển kỹ năng cách duy nhất chính là để con tự làm. Có thể trong lúc làm con sẽ không thành công và để lại 1 mớ hỗn độn cho mẹ dọn dẹp, nhưng mẹ hãy cố gắng hướng dẫn con để con thành thạo các kỹ năng hơn nha.

4 Ra ngoài chơi cùng con

Tuy ba mẹ có bận rộn, nhưng hãy dành ra một chút thời gian để vui chơi cùng con mỗi ngày nhé. Con thật ra rất thích những hoạt động ngoài và sẽ rất buồn chán khi cứ phải ở mãi trong nhà. Chỉ cần mỗi chiều mát, hay mỗi tối ba mẹ dẫn con ra ngoài đi dạo, chỉ cần những phong cảnh xung quanh như trời xanh, mây xanh, nhà cửa, xe cộ,… thì con cũng cảm thấy thoải mái và có thể học hỏi thêm rất nhiều. Bênh cạnh đó, có thể cùng con đi bơi trẻ em thì rất thích đùa nghịch dưới nước, bơi lội cũng giúp con có thêm sức khỏe, phát triển thêm kỹ năng cho bé nếu ba mẹ tập con bơi từ sớm.

Nên cho bé tập bơi khi nào, tập bơi cho trẻ sơ sinh đúng cách | MBMart.com .vn

5 Dạy trẻ 1 tuổi chơi xếp hình, lắp ráp

Dạy con chơi xếp hình đồ chơi là cách cải thiện cũng như phối hợp hoạt động giữa tay và mắt, giúp trẻ tưởng tượng về không gian. Rất đơn giản ba mẹ chỉ cần lấy những khối xếp hình sau đó chồng chúng lên nhau thành 1 tòa tháp, sau đó hướng dẫn trẻ tự làm. Con sẽ tiếp thu và bắt chước ba mẹ ngay. Việc để con làm quen với các mô hình như thế sẽ kích thích trí tưởng tượng của con, giúp con học được cách giải quyết vấn đề và khám phá thế giới xung quanh.

Lựa chọn đồ chơi phù hợp với trẻ - VnExpress

Độ tuổi đầu đời là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu dạy trẻ. Thế nên Rose Baby hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho ba mẹ, khi ba mẹ đang suy nghĩ không biết nên dạy từ đâu cho con.

Xem thêm: Những phương pháp giáo dục cho trẻ từ sớm

CÔNG TY CP LOUISA & ROSE

Hotline: 0943 725 979

Website: http://louisarose.vn

Gmail: louisarose.vn@gmail.com

Shopee: https://shopee.vn/rosebabymn

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/rose-baby-viet-nam

LAZADA: https://www.lazada.vn/rose-baby-viet-nam1622098373/

#ta #bim #tre1tuoi #giaoduc

 

LIÊN HỆ MUA HÀNG

Để lại thông tin và đội ngũ tứ vẫn sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất
  LIÊN KẾT

  đối tác
  đối tác
  đối tác
  đối tác
  đối tác

  MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

  Toàn quốc với hóa đơn trên 1 triệu

  đối tác

  HỖ TRỢ ONLINE 24/7

  Đội ngũ mẹ bỉm sữa giàu kinh nghiệm

  đối tác

  KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

  Khi mua hàng tại lazada, tiki, shoppe ...

  đối tác

  CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

  Tuyệt đối an toàn ngay cả đối với làn da nhạy cảm nhất