Hỗ trợ khách hàng

081 558 0159

Trẻ sơ sinh có nên nằm võng không?

“Máy bay” tuổi thơ của mọi em bé có lẽ chính là chiếc võng, mỗi khi em bé quấy khóc ba mẹ hay ông bà thường cho bé lên nằm võng đong đưa là bé sẽ nín khóc ngay. Nhưng nằm võng như thế liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay cột sống của trẻ không, cả trí não của trẻ liệu có phát triển bình thường được không? Và cho trẻ nằm võng khi nào mới đúng, xem ngay bài viết của Rose Baby để biết thêm về cách cho trẻ nằm võng đúng nhé!

1 Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng hay không?

Câu hỏi được đặt ra lúc này chính là trẻ sơ sinh có nên được nằm võng hay không? Theo như các nhà nghiên cứu tại đại học Auckland, New Zealand đã nghiên cứu về việc các bé sơ sinh nằm võng khi ngủ, không có ảnh hưởng đến lượng oxy mà trẻ tiếp nhậm. Những kết quả nghiên cứu đều chỉ ra các tư thế ngủ của trẻ trên võng không ảnh hưởng đến hệ hô hấp dù là thời gian dài hay ngắn.

Tuy nhiên đối với trẻ từ 3 tuổi trở xuống hệ xương của trẻ còn non yếu và đang trong giai đoạn phát triển, nếu lạm dụng võng quá nhiều có thể gây biến dạng xương như cong lưng, lệch cột sống,…

Chính vì thế đối với câu hỏi này, các chuyên gia khuyên rằng không nên cho trẻ sơ sinh nằm võng, để tránh ảnh hưởng đến thói quen ngủ, hệ xương cũng như quá trình phát triển của bé.

Tránh xa với võng, trẻ sơ sinh càng khỏe mạnh – Mẹ bầu em bé

2 Lợi ích của võng đối với trẻ sơ sinh

Mặc dù thế nhưng võng cũng có những lợi ích nhất định trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Với đặc điểm trũng dần xuốn dưới tạo thành đường cong, khi trẻ nằm võng, võng sẽ ôm trọn bé, bao bọc bé lại chính vì thế trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy an toàn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ngoài ra một tác dụng khác của võng chính là chuyển động đung đưa, tạo ra những làn gió mát và giúp bé cảm nhận như đang ở trong tử cung của mẹ sẽ an tâm hơn, chuyển động nhẹ nhàng tạo môi trường thoải mái bé sẽ ngủ sâu hơn.

Có nên cho con nằm võng hay không? | ODPHUB giải đáp

3 Những hạn chế và nguy cơ trẻ sơ sinh gặp phải khi nằm võng quá nhiều.

Cột sống và lồng ngực của trẻ bị ảnh hưởng

Như tên gọi của nó, võng được thiết kế có độ võng xuống khi nằm, khi bé nằm võng không có mặt phẳng nào nâng đỡ cột sống của con cả, thế nên tình trạng cột sống dễ bị cong vẹo. Với trẻ sơ sinh đặc biệt là những trẻ chưa được 6 tháng tuổi, cột sống của trẻ rất mềm chứ chưa được vôi hóa như của người lớn chúng ta, vì thế dễ bị cong vẹo khi nằm trong tư thế võng lưng xuống. Cột sống cong dễ dẫn đến tình trạng gù lưng, ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cũng như trong quá trình phát triển chiều cao sau này. Những cơ quan khác như tim, phổi bị ảnh hưởng do cột sống vẹo, gù lưng sẽ gây khó thở cho trẻ.

Hạn chế cơ bắp phát triển

Không giống như nằm trên nôi, trên giường là một mặt phẳng, chân, tay, đầu, cổ của trẻ khi nằm võng thường hay bị vẹo do không vận động co duỗi tay chân thường xuyên làm cho trẻ dễ bị tụ máu ở một điểm nào đó. Việc này dẫn đến máu huyết không lưu thông đều đặn, các cơ bắp cũng như não bộ từ đó kém phát triển.

Có Nên Cho Trẻ Sơ Sinh Nằm Võng Hoặc Nôi Điện Không? - Nhà Thuốc Phương  Chính

Trẻ mắc hội chứng rung lắc

Đung đưa võng khi cho bé ngủ là cách mà ba mẹ hay áp dụng nhất để dỗ dành bé yêu, nhưng thật tế cách này không tốt mà còn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, hệ thần kinh của trẻ nhỏ không giống như người lớn chúng ta, vẫn còn rất non và đang trong quá trình hoàn thiện phát triển thôi nên chỉ cần những chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Tình trạng này kéo dài có thể làm cho trẻ mắc hội chứng sợ những rung lắc đây là một dạng chấn thương của não bộ.

Những đứa trẻ mắc tình trạng này thường trí tuệ kém phát triển, bị rối loạn ngôn ngữ, động kinh và giảm thị lực.

Trẻ quá phụ thuộc vào việc nằm võng khi ngủ

Cho trẻ nằm võng quá nhiều sẽ khiến cho trẻ phụ thuộc vào võng, khi đặt trẻ xuống giường ngủ bé bắt đầu quấy khóc và không chịu ngủ nếu như không có võng. Như thế sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm thói quen ngủ xấu đi chỉ cần không có võng bé sẽ không chịu ngủ và không ngủ được.

Tác hại của việc nằm võng với trẻ nhỏ

Ngủ võng làm cho bé bị té ngã và khó thở

Ba mẹ cũng nên biết rằng trẻ nhỏ khi ngủ rất dễ bị giật mình nên rất dễ bị té ngã, đặc biệt có những lúc ba mẹ không ở đó trông chừng bé khi ngủ, trẻ có thể thức giấc giữa chừng nếu không có người lớn tâm lý sẽ hoảng sợ và bò dậy, lăn lộn rất dễ ngã vì võng bị lật.

Đối với trẻ sơ sinh nếu võng quá trùng xuống bé nằm ở tư thế gập người, gập cổ sẽ gây khó khăn trong việc hô hấp so với những em bé nằm nôi hoặc nằm trên giường.

4 Mẹo cho con nằm võng an toàn

Tuy nằm võng có những mặt hạn chế như thế nhưng trong một số trường hợp võng sẽ là vị cứu tinh của ba mẹ đấy, tất nhiên khi cho con nằm phải đảm bảo những điều kiện như sau:

  • Để giảm tình trạng vẹo cột sống, ba mẹ nên lót thêm một miếng đệm trên võng, hoặc tấm lót chiếu nhỏ đặt lưới lưng bé.
  • Chỉ cho con nằm võng trong thời gian ngắn, không để trẻ ngủ võng quá lâu hoặc ngủ qua đêm.
  • Chuẩn bị những vật dụng chắn võng, tránh để trẻ té ngã nếu trẻ lật người hay cọ quậy.
  • Khi đưa không quá mạnh, chỉ đung đưa nhẹ nhàng và khi bé đã ngủ thì dừng lại không cần đưa nữa.
  • Khi đặt bé vào võng tạo cho con tư thế ngủ thoải mái, tránh cho cột sống bọ cong vẹo.
  • Đặt trẻ nằm chéo so với chiều võng để lưng con được nâng đỡ nhiều hơn.
  • Chọn những loại võng thoáng mát dể tháo để giặt
  • Không nên cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi nằm võng, trên 3 tháng trong trường hợp bất khả kháng ba mẹ mới cần cho trẻ ngủ võng, còn không việc ngủ võng sẽ không cần thiết.

Đâu là nằm võng đúng cách cho trẻ và những nguy cơ tiềm ẩn - Ngủ Ngon Sống  Trọn

5 Kết luận

Ba mẹ nên hạn chế hết mức có thể về việc cho bé ngủ võng, nếu không phải trường hợp bắt buộc thì không cần nhé! Bài viết mang tính chất tham khảo, ba mẹ có thể xem để hiểu rõ hơn về việc cho bé ngủ võng để có thể chăm sóc và hạn chế những ảnh hưởng xấu mà việc ngủ võng mang lại cho bé nhé.

CÔNG TY CP LOUISA & ROSE

Hotline: 0943 725 979

Website: https://rosebaby.vn/

Gmail: louisarose.vn@gmail.com

Shopee: https://shopee.vn/rosebabymn

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/rose-baby-viet-nam

LAZADA: https://www.lazada.vn/rose-baby-viet-nam1622098373/

#ta #bim #tabimrosebaby #rosebabyvn #antoan #thamhut

 

Rate this post
Bỉm Huggies mềm mại, an toàn cho bé
3009

Mua Bỉm Huggies, cập nhật tặng quà 9/2022

Bỉm Huggies có điểm nổi bật chính là sản phẩm đến từ Châu Âu, thay vì Châu Á như bỉm Moony hay Angel. Nó là sản phẩm rất quen thuộc...

Bỉm Jo là một thương hiệu cao cấp của Việt Nam, sản phẩm an toàn, phù hợp với trẻ em Việt Nam
3009

Mua Bỉm JO cho bé, khuyến mãi “cực đỉnh” 9/2022

Thêm một thương hiệu bỉm Việt xuất hiện trên thị trường đồ dùng cho mẹ và bé yêu. Đó là sản phẩm bỉm Jo, một sản phẩm của Công ty...

Bỉm Merries là sản phẩm cao cấp đến từ tập đoàn KAO, Nhật Bản
2809

Mua Bỉm MERRIES, hấp dẫn với nhiều khuyến mãi 9/2022

Bỉm Merries là một trong những thương hiệu bỉm cho trẻ em đến từ tập đoàn KAO, Nhật Bản. Một thị trường luôn có những tiêu chuẩn cao về sản...

Bỉm Moony có thiết kế siêu thấm, siêu khô thoáng
2709

Mua Bỉm Moony, rinh ngay quà tặng 9/2022

Bỉm Moony là một thương hiệu cao cấp đến từ đất nước “mặt trời mọc” Nhật Bản. Tại thị trường Việt Nam, bỉm Moony được nhiều gia đình tin tưởng...

Tã bỉm Angel size XL
2209

Tã Bỉm Angel size XL có đắt không?

Giá thành của tã bỉm Angel size Xl còn phụ thuộc vào dòng sản phẩm và số lượng mà mẹ chọn mua cho bé. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc...

Tã bỉm Angel trắng mang đến cảm giác mềm mại và thân thiện
2209

Tã Bỉm Angel trắng có gì khác với Tã Bỉm Angel xanh?

Tã bỉm Angel trắng và tã bỉm Angel xanh là hai dòng sản phẩm chủ yếu của thương hiệu Angel. Cả hai loại đều được các mẹ đánh giá cao...